Hotline

0902.994.689

Tin tức

Chứng khoán sáng 3/10: Chứng khoán, bất động sản hút tiền

Thị trường hứa hẹn có một phiên cuối tuần tích cực khi dòng tiền vẫn đang đổ mạnh vào thị trường và các chỉ số tăng giá...


Thị trường hứa hẹn có một phiên cuối tuần tích cực khi dòng tiền vẫn đang đổ mạnh vào thị trường và các chỉ số tăng giá. Nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động nổi lên với thanh khoản rất tốt.

Giao dịch nổi bật nhất vẫn là các cổ phiếu chứng khoán, nơi dòng tiền vào mạnh và tăng giá khá đều cho toàn bộ nhóm ngành. Khớp lệnh dẫn đầu thị trường là SSI, đạt trên 111,6 tỷ đồng với 3,49 triệu cổ phiếu.

SSI tăng giá 2,22% so với tham chiếu, nhảy lên mức 32.200 đồng. Tính theo giá điều chỉnh cổ tức thì đây là đỉnh cao nhất kể từ tháng 7/2010.

Đồng loạt các cổ phiếu chứng khoán khác cũng tăng giá sáng nay, nhưng mức độ là khác nhau. Tuy toàn thị trường đều nhìn thấy một xu hướng tăng ở nhóm ngành này, nhưng mức độ quan tâm của các nhà đầu tư tới từng mã là khác nhau.

Trên sàn HNX, VND tăng giá nổi bật với 4,14% và giá trị khớp lệnh đạt gần 28 tỷ đồng. Trong khi đó KLS tăng 1,52%, BVS tăng 1,83% thì SHS chỉ tăng 0,76%. Các cổ phiếu chứng khoán nhỏ thậm chí còn phân hóa mạnh hơn, nhiều mã tăng rất mạnh nhưng cũng có mã chỉ đứng tham chiếu. Điều đó chứng tỏ sau khi đồng loạt các mã cùng ngành xuất hiện kỳ vọng lớn và tăng chung thì nhà đầu tư đã ưu tiên đồng vốn một cách kỹ càng hơn.

Nhóm cổ phiếu bất động sản sáng nay cũng có nhiều mã tăng giá với thanh khoản cao. Tuy nhiên nhóm này không hẳn là tăng với kỳ vọng chung, mà xuất phát từ thông tin tác động đến các mã cụ thể.

Chẳng hạn VIC vọt tăng trở lại 1,43% khi xuất hiện thông tin mua lại 70% cổ phần của công ty con Tập đoàn Đại dương (OGC). VIC giao dịch rất lớn với 101,5 tỷ đồng giá trị cổ phiếu.

Trong khi đó ITA được đầu cơ mạnh, tăng 3,33% với gần 11,5 triệu cổ phiếu giao dịch, tương đương 106,8 tỷ đồng. Cổ phiếu “cặp” với ITA là KBC cũng tăng 1,81%, giao dịch 66,1 tỷ đồng. KBC xuất phát khá xa trước ITA, đã tăng gần 24,8% trong 10 phiên vừa qua trong khi ITA mới đi được hơn 7%.

HAG, cổ phiếu được cho là sẽ ghi nhận lãi lớn sau khi phát hành thêm cổ phiếu tại công ty con. Tuy nhiên điều này đã được phản ánh vào giá khi 3 phiên trước HAG tăng đột biến gần 10%. Sáng nay HAG chỉ tăng thêm được 0,38% với thanh khoản tương đối nhỏ, khoảng 73,9 tỷ đồng.

Các cổ phiếu dầu khí trên HNX cũng bắt đầu có tín hiệu phục hồi theo nhóm ngành, nhưng mức độ rất khác nhau. Cũng tương tự như nhóm cổ phiếu chứng khoán hay bất động sản, dòng tiền quan tâm đến các cổ phiếu hơn là cả nhóm ngành.

Nổi bật vẫn là PVS, đang tăng 0,95% nhưng với thanh khoản rất thất vọng, mới đạt 1,18 triệu cổ phiếu và 49,9 tỷ đồng. Những cổ phiếu nhỏ hơn như PLC tăng tới 3,15% nhưng chủ yếu là nhờ thanh khoản quá kém, khớp chỉ hơn 2,7 tỷ đồng. PGS, PVC, PVG… tăng ở mức độ nhẹ và thanh khoản đều thấp.

Ngoài các cổ phiếu giao dịch tương đối mạnh như SSI, ITA, VIC, thị trường nhìn chung vận động chậm trong phiên sáng nay. Thậm chí một vài thời điểm, các chỉ số còn rơi xuống dưới tham chiếu. Tuy nhiên hai điểm tích cực nhất vẫn có thể được nhìn thấy. Thứ nhất là độ rộng vẫn đang mở rộng tích cực và thứ hai, thanh hoản rất dồi dào.

HSX ghi nhận 131 mã tăng, 61 mã giảm, VN-Index tăng 0,4%. VN30-Index tăng 0,45% nhờ 18 mã tăng, 3 mã giảm. Sàn HNX cũng có 105 mã tăng, 63 mã giảm và chỉ số chính tăng 0,5%. HNX30 có 21 mã tăng, 3 mã giảm, chỉ số tăng 0,73%.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn tăng thêm gần 4% so với sáng hôm qua, đạt 2.345,9 tỷ đồng. Quy mô giao dịch tiếp tục tăng đều ở cả hai sàn với các nhóm cổ phiếu dẫn dắt được thừa nhận. Nhà đầu tư vẫn đang bỏ tiền vào thị trường ở mức độ tăng dần.
VnEconomy