Hotline

0902.994.689

Tin tức

Đà Nẵng phát hành 5.000 tỉ đồng trái phiếu

Đây là loại trái phiếu đầu tư do UBND thành phố Đà Nẵng phát hành có mệnh giá 100.000 đồng, thời hạn 5 năm với lãi suất được quyết định cụ thể vào từng đợt phát hành.


TP Đà Nẵng phát hành 5.000 tỉ đồng trái phiếu để đầu tư cho các dự án hạ tầng đô thị

Ngày 5/12, tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII, các đại biểu đã nhất trí biểu quyết thông qua Nghị quyết về phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương.

Theo đó, trái phiếu này là loại trái phiếu đầu tư sẽ do UBND thành phố Đà Nẵng phát hành có mệnh giá 100.000 đồng, thời hạn 5 năm với lãi suất được quyết định cụ thể vào từng đợt phát hành.

Tổng khối lượng phát hành trái phiếu là 5.000 tỉ đồng, dự kiến thời gian phát hành 1.500 tỉ đồng trong quý IV/2012 và năm 2013 sẽ phát hành 3.500 tỉ đồng.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng - ông Võ Duy Khương - cho biết: TP Đà Nẵng phát hành trái phiếu chính quyền địa phương nhằm huy động vốn đầu tư phát triển kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách TP theo quy định của Luật Quản lý nợ công và Luật Ngân sách nhà nước. Đây là trái phiếu nghĩa vụ chung, được phát hành để bổ sung nguồn chi cho đầu tư phát triển của địa phương. Nguồn hoàn trả trái phiếu được bảo đảm từ nguồn thu của ngân sách TP.

Theo đề án, phương thức phát hành trái phiếu bao gồm: Đấu thầu phát hành trái phiếu; phương thức bảo lãnh phát hành thông qua các công ty chứng khoán, các ngân hàng, các tổ chức tài chính tín dụng…
Sau đợt phát hành lần đầu, trái phiếu có thể được phát hành bổ sung để bảo đảm đủ khối lượng đối với mỗi mã trái phiếu, tăng cường tính thanh khoản của trái phiếu trên thị trường thứ cấp.

Hiện ngân sách TP Đà Nẵng bị sụt giảm nghiêm trọng do nguồn thu thuế thấp hơn chỉ tiêu đề ra vì khó khăn chung của nền kinh tế. Do đó, phương án phát hành trái phiếu được coi là một trong những giải pháp cân đối ngân sách địa phương đối phó với khó khăn, đồng thời tạo nguồn vốn cho các dự án hạ tầng của địa phương.

Theo Công Bính - Dân trí