Hotline

0902.994.689

Tin tức

'Cần tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất'

Đó là kiến nghị của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia trong báo cáo vĩ mô mới được công bố.

Tăng trưởng được cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp

Tăng trưởng GDP quý 1/2013 cao hơn quý 1/2012, trong đó có sự đóng góp của những ngành liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Trong khu vực dịch vụ, tăng trưởng của ngành kinh doanh bất động sản đạt mức 1,72%, so với mức tăng trưởng âm 1% của quý 1/2012. Tăng trưởng của ngành xây dựng cũng đạt mức 4,79%, so với mức âm 3,18%.  

Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khu vực bất động sản theo tinh thần của Nghị quyết 02 đã bắt đầu có tác dụng. Xu hướng 4 năm gần đây cho thấy quý sau tăng trưởng cao hơn quý trước,  theo quy luật này tăng trưởng của cả năm 2013 khả năng sẽ cao hơn năm  2012.


Nguồn: Tổng cục thống kê

Tuy nhiên, Ủy ban cho biết, tổng cầu của nền kinh tế vẫn yếu. Về tiêu dùng, doanh số bán lẻ hàng hóa dịch vụ tiêu dùng sau khi loại trừ yếu tố giá tăng 4,5%, so với mức 5% của quý 1/2012; khối lượng hàng hóa vận chuyển tăng 4,9%, so với mức 10,3% của quý 1/2012.

Về đầu tư, đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước (giảm 4,9% so với cùng kỳ) trong khi vốn tín dụng chỉ tăng 0,03% và số doanh nghiệp đăng kí thành lập mới giảm 6,8% so cùng kì năm trước.

Xuất khẩu góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế khi quý 1/2013, xuất khẩu ròng đạt 0,5 tỷ USD, so với mức âm 0,3 tỷ USD của quý 1/2012. Trong đó, xuất khẩu đạt 29,7 tỷ USD, tăng 21,06% so  với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu đạt 29,2 tỷ USD tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.  Xét theo khu vực kinh tế, doanh nghiệp  trong nước  đã có những chuyển biến tích cực trong hoạt động xuất nhập khẩu so với khu vực có vốn ĐTNN

Mặc dù cầu trong nước chưa được khôi phục nhưng sản xuất đã có dấu hiệu cải thiện khi chỉ số sản xuất công nghiêp quý 1/2013 tăng 4,9% so cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 4,1% của quý 1/2012; trong đó, ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 5,4%,so với mức 3,2% của quý 1/2012.

Lạm phát được kiểm soát

Lạm phát tháng 3 được kiểm soát ở mức thấp kỷ lục với mức giảm 0,19% so với tháng trước  –  mức giảm mạnh nhất theo tháng kể từ năm 2009 và chỉ tăng 6,64% so với cùng kỳ - mức tăng thấp nhất kể từ năm 2005. Theo đó, lạm phát quý 1/2013 tăng 2,39% so với đầu năm và tăng 6,91% so với cùng kỳ-  là mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Mức tăng thấp của lạm phát quý 1 phản ánh tổng cầu của nền kinh tế và sức mua hiện vẫn rất thấp ,bất chấp yếu tố thời vụ Tết Nguyên Đán nằm trong quý.

Phân tích cụ thể các nguyên nhân chính tác động đến lạm phát từ nay đến cuối năm 2013, Ủy ban cho biết, tổng cầu nền kinh tế hiện vẫn rất thấp nên áp lực lạm phát cầu kéo sẽ không lớn;  yếu tố tiền tệ sẽ có những tác động nhất định với độ trễ nhưng không đáng lo ngại; yếu tố lạm phát nhập khẩu và lạm phát nhóm lương thực năng lượng không tác động đáng kể khi giá cả quốc tế ít biến động và đặc biệt là giá gạo vẫn trong xu hướng giảm; áp lực lạm phát do yếu tố chi phí đẩy đang có những dấu hiệu gia tăng  kể từ cuối năm 2012.

Do đó, theo nhận định của Ủy ban, những thay đổi về giá các mặt hàng cơ bản và tỷ giá sẽ là nhân tố chính chi phối việc thực hiện mục tiêu lạm phát của cả năm.

Ngoài ra, những biện pháp xử lý nợ xấu và hỗ trợ doanh nghiệp (đặc biệt là lĩnh vực bất động sản) cũng cần phải chủ động tính toán lượng cung tiền hợp lý nhằm hạn chế sự gia tăng áp lực lạm phát từ yếu tố tiền tệ.

Khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu

Thanh khoản ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định và mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm theo sát diễn biến của lạm phát  mặc dù vẫn chưa như mong đợi của các doanh nghiệp . Lãi suất thị trường liên ngân hàng khá thấp và giảm nhẹ so với đầu năm, các lãi suất chủ chốt cũng giảm (lãi suất tái cấp vốn giảm còn 8%, lãi suất tái chiết khấu còn 6%) và trần lãi suất tiền gửi giảm còn 7,5%.

Tuy nhiên, vốn tín dụng vào khu vực sản xuất vẫn chưa có nhiều cải thiện so với cuối năm ngoái phản ánh khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu.  Biểu hiện là, tính đến ngày 21/3/2013, tín dụng chỉ tăng 0,03%  trong khi huy động tăng 3,86% so với 31/12/2012; Trái phiếu chính phủ vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn đối với các TCTD khi  lợi suất ở mức hấp dẫn và rủi ro giảm. Trên thị trường sơ cấp, khối lượng  trái phiếu chính phủ  huy động lớnvà  tỷ lệ  đấu thầu thành công cao

Vấn đề  nợ xấu một khi chưa  được khắc phục cơ bản sẽ vẫn là một trong những trở ngại lớn cho việc tiếp cận vốn ngân hàng của các doanh nghiệp. Do vậy, mục tiêu tăng trưởng  tín dụng cả năm 12% vẫn đối mặt với thách thức lớn.

Tỷ giá tiếp tục ổn định

Tỷ giá tiếp tục ổn định nhờ cán cân thương mại tiếp tục thặng dư và đầu tư ngắn hạn tiếp tục được cải thiện. Theo UBGSTCQG, xét về ngắn hạn thực thi chính sách ổn định tỷ giá là cần thiết vì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát. Hơn nữa, với đặc điểm cơ cấu xuất nhập khẩu của Việt Nam hiện nay, việc điều chỉnh tỷ giá (giảm giá VND)chỉ có tác động ở mức độ vừa phải đến cán cân thương mại do cả xuất khẩu và nhập khẩu đều ít co giãn theo tỷ giá. Xuất khẩu ít co giãn theo tỷ giá vì xuất khẩu  những mặt hàng khai khoáng (như dầu thô) không chịu ảnh hưởng của tỷ giá, nhiều mặt hàng xuất khẩu  phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên, nhiên vật liệu nhập khẩu.

Tuy nhiên, khi lạm phát đã trong khả năng kiểm soát, tỷ giá nên điều chỉnh với một mức độ cho phép để không ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của xuất khẩu về lâu dài  và hạn chế đầu tư ngắn hạn từ nước ngoài. Thực thi chính sách lãi suất cao và tỷ giá ổn định sẽ có tác động tích cực trong việc củng cố giá trị VND, góp phần kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, UBGSTCQG cho rằng, chính sách này sẽ gây hiệu ứng phụ không mong muốn. Một trong những tác động phụ không mong muốn là thu hút đầu tư gián tiếp ngắn hạn từ nước ngoài. Đây là những khoản đầu tư “nóng” không có tính ổn định vì rất dễ đảo chiều, gây bất ổn kinh tế. Theo số liệu của UBCK, vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào thị trường chứng khoán đang ngày càng có xu hướng gia tăng, ước đạt 300 triệu USD giá trị ròng trong năm 2012, tăng 25% so với 2011.

Cần điều chỉnh giảm lãi suất...

Tăng trưởng GDP của quý 1/2013 cao hơn cùng kỳ năm 2012, tạo nền tảng ban đầu thuận lợi cho thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm cao hơn 2012.  Căn cứ chuỗi số liệu từ 2001 và áp dụng phương pháp định lượng, UBGSTCQG dự báo: với giả định xu hướng tăng trưởng không biến động lớn trong 3 quý cuối năm, tăng trưởng kinh tế cả năm 2013 sẽ đạt khoảng 5,3%.


Nguồn: UBGSTCQG

Tuy nhiên, kinh tế vẫn đang đối mặt nhiều khó khăn như sức sản xuất của doanh nghiệp còn yếu, tổng cầu của nền kinh tế thấp gây trở ngại cho việc tiêu thụ hàng hóa là đầu ra của sản xuất; động lực quan trọng cho tăng trưởng trong quý 1/2013 là xuất khẩu, song trong năm 2013 giá hàng hóa thế giới lại được dự báo sẽ không tăng thậm chí giảm.

Lạm phát năm 2013 dự báo sẽ ở mức 6 -7%. Cùng với lực cầu của nền kinh tế đang rất yếu, tăng trưởng tín dụng 3 tháng đầu năm ở mức rất thấp,  chưa có điều chỉnh về chính sách giá, và theo thống kê số liệu 10 năm trở lại đây, bình quân lạm phát quý 1 bằng khoảng 40% cả năm, lạm phát cả năm nhiều khả năng sẽ dưới mức7%. Tình  hình trên tạo dư địa cho việc giảm lãi suất huy động xuống 7%, lãi suất cho vay xuống 10%.

Về chính sách tiền tệ ngân hàng, Ủy ban cho rằng Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất để giảm chi phí tài chính cho doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu, sớm đưa VAMC – công ty mua bán nợ đi vào hoạt động, chủ động đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất để hỗ trợ khu vực xây dựng và thị trường bất động sản; thực thi chính sách tỷ giá linh hoạt, hài hòa mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.

Về chính sách tài khóa, Chính phủ nên cân nhắc khả năng giảm thuế suất thuế TNDN xuống 20% để khuyến khích đầu tư tư nhân, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, khắc phục hiện tượng chuyển giá; xem xét giảm thuế VAT.

Bên cạnh đó, chúng ta cần đẩy mạnh triển khai tổ chức thực hiện các giải pháp của Nghị quyết 02 và có cơ chế giám sát việc thực hiện để Nghị quyết thực sự được triển khai một cách sâu rộng, nhất là việc đẩy nhanh việc giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước.

NDHMoney


Các tin cũ hơn: 
Các tin mới hơn: