Hotline

0902.994.689

Tin tức

ANZ: Dự báo Việt Nam đạt tăng trưởng 5,1% năm 2013

Những vấn đề mang tính cấu trúc xuất phát từ thực trạng nợ xấu của khu vực ngân hàng quá cao có thể khiến tăng trưởng ở dưới tiềm năng.

Ngày 25/10 vừa qua, ngân hàng ANZ vừa công bố báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam và đưa ra một số dự báo cho các chỉ tiêu kinh tế trong năm 2013.

Theo đó, ANZ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2013 sẽ ở mức 5,1%. Đã có một vài dấu hiệu cho thấy nhu cầu nội địa sẽ được cải thiện trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên, những vấn đề mang tính cấu trúc xuất phát từ thực trạng nợ xấu của khu vực ngân hàng quá cao có thể khiến tăng trưởng ở dưới tiềm năng.

Do dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện ở mức 32 tỷ USD, tương đương với 12 tuần nhập khẩu (tăng mạnh so với mức 6 – 6,5 tuần nhập khẩu của năm 2012), ANZ khẳng định lại nhận định áp lực buộc NHNN phải giảm giá tiền đồng đã hạ xuống.

NHNN sẽ tiếp tục giữ lãi suất tái cấp vốn ở mức 7% cho tới quý I/2014. Vấn đề nợ xấu của khu vực ngân hàng được dự đoán sẽ đè nặng lên tăng trưởng, bất chấp những bước tiến mới đạt được ở Công ty quản lý tài sản VAMC.

Theo Trí Thức Trẻ/ANZ


Các tin cũ hơn: 
Các tin mới hơn: