Hotline

0902.994.689

Tin tức

Ba nguyên nhân làm vàng tiếp tục rớt giá trong năm 2014

Cuối tuần qua, giao dịch vàng quốc tế đóng cửa ở mức 1.200 USD/ounce, mức giá không quá tệ về mặt kỹ thuật, nhưng sang năm 2014, các nhà đầu tư vàng cũng chưa thể lạc quan hơn.


Sau khi rớt xuống mức thấp nhất trong ba năm qua hôm 20/12 là 1.188 USD/ounce, giá vàng đã phục hồi vào phiên cuối tuần. Tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm 2013 tới nay, giá vàng đã giảm khoảng 28%.

Không ít người cho rằng giá vàng đã “giảm quá đà” và đây là thời điểm tốt để mua vào, song theo “vua hàng hóa” Jim Rogers, việc tài sản mất giá 50% “không lạ” và vàng tăng giá trong liền 12 năm mới là điều khác thường, theo lý cần có sự điều chỉnh.

Giới truyền thông Hong Kong dẫn lời ông Jim Rogers cho hay có ba nguyên nhân khiến giá vàng tiếp tục rơi, trước hết là vàng đã tăng giá trong 12 năm và điều chỉnh mạnh là khó tránh khỏi.

Bên cạnh đó là việc không ít nhà đầu tư đã dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào vàng và thực tế này sẽ gây áp lực lớn hơn đối với vàng khi kim loại quý này bước vào thời kỳ rớt giá.

Cuối cùng là việc các chính trị gia Ấn Độ chỉ trích hoạt động nhập khẩu vàng đã khiến thâm hụt thương mại của nước này tăng cao, áp dụng nhiều biện pháp buộc dân chúng bán vàng và ít nhiều đã tạo dựng được ảnh hưởng.

Nếu các chính trị gia thành công trong việc buộc người dân Ấn Độ phải bán vàng, giá vàng sẽ càng rớt thảm. Mười năm qua, Ấn Độ luôn là nước nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới, nhưng hiện nay chính phủ nước này đã nâng mức thuế suất đối với vàng miếng và trang sức bằng vàng từ 10% lên 15%.

Theo chuyên gia phân tích thị trường hàng đầu của Insignia Consultants, ông Chintan Karnani, trong năm 2013, lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ đã giảm 40%. Sang năm 2014, từ tháng Tư tới tháng Năm, Ấn Độ tiến hành tổng tuyển cử, mọi sự nới lỏng về chính sách chí ít phải đợi tới khi chính phủ mới lên nắm quyền mới có thể bắt đầu, nên nhu cầu vàng của Ấn Độ năm 2014 sẽ tiếp tục giảm.

Ngoài Ấn Độ giảm nhập khẩu vàng, nhiều tổ chức nắm giữ vàng lớn cũng đua nhau giảm lượng vàng trong kho. Chẳng hạn, SPDR, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, trong năm 2013 đã giảm 40% lượng vàng nắm giữ xuống còn 812,62 tấn.

Cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng vào đầu tháng 1/2014 và nhiều khả năng rút hẳn QE trong năm 2014, lạm phát ở các nước phát triển vẫn ở mức thấp, nhiều khả năng giá vàng sẽ tiếp tục giảm.

Trong khi JP Morgan Chase nhận định giá vàng năm 2014 sẽ giảm 10%, Goldman Sachs thậm chí còn dự đoán trước cuối năm 2014, giá vàng sẽ giảm ít nhất 15%.
TTXVN


Các tin cũ hơn: 
Các tin mới hơn: