Hotline

0902.994.689

Tin tức

Doanh nhân địa ốc trải lòng về thị trường bất động sản

Doanh nhân hiện nay có nhiều khó khăn hơn là thuận lợi. Những khó khăn về vốn, thị trường, tính cạnh tranh,...

Manh nha từ những năm 1990, trải qua 20 năm hình thành và phát triển thị trường bất động sản Việt Nam đi lên với nhiều thăng trầm. Đã có hàng trăm nghìn căn nhà, hàng triệu m2 sàn văn phòng, hàng triệu m2 sàn trung tâm thương mại, tòa nhà cao ốc liên tục mọc lên…, tạo nên một bộ mặt mới khang trang, hiện đại cho đất nước.


Bên cạnh đó còn không ít những hậu quả để lại, doanh nghiệp vỡ nợ, doanh nhân gặp lao lý, người lao động thất nghiệp,…Những thăng trầm đó đã để lại bài học đắt giá cho thế hệ doanh nhân trẻ đi tiếp chặng đường còn gian nan phía trước.

Ông Peter Ryder - Tổng Giám đốc Indochina Capital


Ông Peter Ryder đã từng là cương vị Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, ông được xem là một doanh nhân nước ngoài thầm lặng ghi dấu ấn tại Việt Nam, và là nhà phát triển bất động sản hàng đầu hiện nay ở phân khúc BĐS cao cấp.

Sau 9 năm là chuyên viên ngân hàng, gắn bó với ngân hàng Salomon Brothers, Peter Ryder đã đi tìm con đường riêng của mình khi lần đầu tiên tới Việt Nam vào 1992, tư cách là đối tác trong Manolis & Company Asia, có trụ sở tại New York, hoạt động tại Việt Nam nhiều lĩnh vực, trong đó có BĐS.

Đến năm 1999 ông cùng với Rick Mayo – Smith sáng lập ra Indochina Capital. Từ đó đến nay, nhiều dự án mà Indochina Land phát triển đã ra đời như The Nam Hải, Six Senses Resort Côn Đảo, Hyatt Regency Đà Nẵng, Indochina Riverside Towers (Đà Nẵng), Riverside Apartments, sân golf 18 lỗ Montgomerie Links, Indochina Plaza Hanoi,…

Thị trường đang phục hồi

Dưới góc nhìn từ một doanh nhân nước ngoài, có rất nhiều kinh nghiệm, ông Peter Ryder nhận thấy thị trường nhà ở đang phục hồi trở lại. Giá đang tăng và nhu cầu tăng chậm nhưng là nhu cầu thật. Nhu cầu về nhà ở sẽ vẫn rất lớn trong dài hạn.

Thị trường văn phòng Hà Nội vẫn ở trong tình trạng khó khăn ít nhất 3 năm nữa. Thị trường bán lẻ tại Hà Nội đang ở trong tình trạng tốt hơn so với văn phòng nhưng không được tích cực như ở TP .Hồ Chí Minh.

“Trong kế hoạch sắp tới, chúng tôi tiếp tục tập trung vào phân khúc cao cấp-phân khúc chúng tôi đã có kinh nghiệm thành thục và thành công. Và thực tế với chủ đầu tư bất động sản cao cấp, phân khúc này là rất thử thách, nhưng một khi bạn đã biết cách làm, bạn sẽ làm tốt bởi sự cạnh tranh sẽ giảm đi rất nhiều. Thách thức thực sự là bạn phải làm đúng.” Ông Peter chia sẻ.

Ông Nguyễn Trung Vũ- Chủ tịch CEN Group

Một trong những đơn vị mạnh về tiếp thị và phân phối bất động sản trong những năm qua, CEN Group do ông Nguyễn Trung Vũ chèo lái đã gặt hái được nhiều thành công trong thời kỳ BĐS khó khăn. Ở thời điểm hiện tại, CEN Group đang là nhà phấn phối bất động sản lớn nhất, với hàng nghìn sản phẩm đã giao dịch thành công. Dự kiến 2014, đơn vị này có thể đạt con số 3.500 giao dịch, chiếm khoảng 30% thị phần.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Trung Vũ, bán bất động sản hiện nay không phải là kỹ năng giỏi của nhân viên môi giới mà phải là giải pháp toàn diện. Giải pháp ở đây đó là giảm giá, chiết khấu, ưu đãi, chia nhỏ diện tích, tăng tiện ích dịch vụ,…tùy vào từng trường hợp cụ thể mà đơn vị phân phối phải tư vấn được cho chủ đầu tư.

Nhân viên môi giới ngày nay cũng phải am hiểu thị trường đến chân tơ kẽ tóc, phải hiểu được tâm lý người mua nhà mới có thể bán được hàng.

Ông Vũ Cương Quyết –Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc

Doanh nhân hiện nay có nhiều khó khăn hơn là thuận lợi. Thứ nhất, khó khăn về vốn, khi đi vay doanh nghiệp phải có tài sản đảm bảo, trong khi ngân hàng hiện nay cho vay cũng rất chắc chắn. Thứ hai, lãi suất cũng còn khá cao ở nước ngoài khi cho vay từ 3-4%, cao cũng chỉ 6%, thậm chí ở Nhật hay Mỹ chỉ 1-2%. Trong khi ở Việt Nam lãi suất vay vẫn ở mức cao trên 10%.

Thứ ba, đó là tính cạnh tranh của các doanh nhân Việt cũng ngày càng khó khăn hơn, bởi các DN nước ngoài có vốn mạnh, công nghệ và kinh nghiệm, có cơ chế ưu đãi của Nhà nước.

Ngoài ra, các doanh nghiệp hiện đang bị cản trở bởi những cái ngắn hạn nên tư duy dài hạn đang bị hạn chế.

Đánh giá về thị trường thời gian tới, ông Vũ Cương Quyết nhận định thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng tích cực. Trong quý 4 giao dịch sẽ sôi động hơn. Còn trong dài hạn, thị trường BĐS phụ thuộc nhiều vào kinh tế vĩ mô, khi nền kinh tế tốt lên thì thị trường sẽ tốt lên.

Ông Trần Như Trung – Phó Tổng Giám đốc Tân Hoàng Minh

Đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Ông Trần Như Trung đã chứng kiến nhiều thăng trầm trên thị trường, cũng như có những góc nhìn chuẩn xác về thị trường trong những năm qua. Trước khi đầu quân cho Tân Hoàng Minh, phụ trách hoạt động Phát triển dự án, Kinh doanh, Tiếp thị và truyền thông, ông Trần Như Trung đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai.

Từng làm việc về tư vấn, nghiên cứu ở Bộ Tài nguyên và Môi trường, rồi tới các tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới (WB), Swedsurvey AB, Rambo AB Thụy Điển, Hà Lan, Phó giám đốc Savills Hà Nôi Việt Nam.

Tích lũy bước vào chu kỳ mới

Đánh giá về bất động sản hiện nay, ông Trần Như Trung cho rằng thị trường đang tích lũy để bước vào chu kỳ mới.

“Tôi đã thất thị trường có tín hiệu tốt, đó là một “nhóm mới” đã xuất hiện, và tôi tin nhóm này sẽ làm các dự án một cách bài bản, chứ không chộm giật như xưa. Tôi đã thấy dòng tiền mới bắt đầu vào thị trường. Nhiều dự án đã đổi chủ, và năm 2015 sẽ có hàng loạt dự án ở các khu vực có hạ tầng hoàn thiện, ổn định, sẵn có sẽ được tung mạnh ra thị trường.” Ông Trung cảm nhận.

Theo Infonet


Các tin cũ hơn: 
Các tin mới hơn: