Hotline

0902.994.689

Tin tức

Tín dụng ngân hàng đã tăng lên 10,22%

Theo đó, tính đến ngày 27/11/2014, tín dụng toàn hệ thống các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế tăng 10,22% so với cuối năm 2013. Cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển dịch theo hướng tập trung vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Bên cạnh đó, tổng phương tiện thanh toán tăng 13,28%, huy động vốn tăng 13,33% so với cuối năm 2013. Trong đó, huy động vốn VND tăng 14,74% chủ yếu ở khu vực dân cư. Chỉ tiêu này tăng  trong điều kiện mặt bằng lãi suất VND giảm cho thấy, gửi tiền vào hệ thống ngân hàng vẫn đang là kênh lựa chọn của người dân. Thanh khoản của các tổ chức tín dụng được đảm bảo và dư thừa, lãi suất trên thị trường nội tệ liên ngân hàng ổn định ở mức thấp.

Lãi suất của các khoản vay cũ tiếp tục được các tổ chức tín dụng tích cực giảm.

Đến ngày 06/11/2014, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm 3,95% tổng dư nợ cho vay VND, giảm so với tỷ trọng 6,3% cuối năm 2013; dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 11,1% tổng dư nợ cho vay bằng VND, giảm so với tỷ trọng 19,72% cuối năm 2013.

Liên quan đến câu chuyện tỷ giá tăng mạnh thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ giữa tháng 11/2014, tỷ giá có xu hướng tăng chủ yếu do yếu tố tâm lý trước tin đồn về việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng tỷ giá; một số tổ chức tín dụng có nhu cầu mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái vào dịp cuối năm nhưng nhu cầu không lớn.

Xét về tổng thể, cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, nguồn cung ngoại tệ diễn biến tích cực trong khi chưa xuất hiện nhu cầu lớn về ngoại tệ.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước có thông cáo báo chí khẳng định không điều chỉnh tỷ giá, thực hiện bán can thiệp ngoại tệ bình ổn thị trường, tâm lý thị trường đã ổn định trở lại và tỷ giá đã có xu hướng giảm.

Đến ngày 27/11/2014, tỷ giá giao dịch liên ngân hàng khoảng 21.395 VND/USD và nằm trong biên độ quy định của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá niêm yết mua bán của các ngân hàng thương mại khoảng 21.390-21.400 VND/USD.


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong một chiến công tác tại địa phương
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trong một chiến công tác tại địa phương

Về định hướng điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong tháng cuối năm 2014, NHNN cho biết, tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động và linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm thanh khoản của các TCTD và nền kinh tế.

Theo dõi sát thị trường, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá, trọng tâm là điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở để hỗ trợ thanh khoản cho các TCTD cung ứng vốn cho nền kinh tế. Điều hành ổn định lãi suất và tỷ giá sẵn sàng bán can thiệp ngoại tệ trong trường hợp cần thiết.

Tập trung triển khai các giải pháp tín dụng để phấn đấu đạt được mục tiêu tín dụng cả năm 2014 là 12-14%, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, tiếp tục triển khai các chương trình gắn kết tín dụng ngân hàng với chính sách ngành kinh tế, chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai việc cơ cấu lại hệ thống các TCTD, xử lý nợ xấu nhằm lành mạnh hóa hoạt động của các TCTD, đảm bảo an toàn hệ thống...
Báo Đầu Tư


Các tin cũ hơn: 
Các tin mới hơn: